การอ่านหนังสือธรรมะแก้ทุกข์ได้ไหม

การอ่านหนังสือธรรมะแก้ทุกข์ได้ไหม
เมื่อเกิดความทุกข์ คนโดยทั่วไปก็จะพยายามพิจารณาหาทางออกบ้าง พิจารณาหาต้นเหตุบ้าง เพื่อจะดับทุกข์ เเต่ไม่ว่าจะคิดอย่างไรก็จะพบความจริงอย่างหนึ่งว่า มันหายไปได้ประเดี๋ยวเดียว เเล้วสักพักก็กลับมาอีก เป็นอย่างนี้ร่ำไป
หลายคนพยายามอ่านหนังสือธรรมะซึ่งเป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่ง เเต่ถ้าท่านทุกข์เศร้าหม่นหมองมาก เกิดอาการเเห้งใจ ธรรมะในหนังสือก็จะบรรเทาได้เล็กน้อย เมื่อความตั้งมั่นอ่อนเเรงลงก็จะกลับสู่สภาพทุกข์อีก
พระอาจารย์เคยบอกอาตมาว่า อ่านหนังสือธรรมะ ฟังธรรมะอาจช่วยได้บ้าง เเต่มันเป็นเเค่ยาทา ไม่ได้เเก้ที่ต้นเหตุ วิปัสสนากรรมฐานเท่านั้นที่เเก้ต้นเหตุ นั่นซิถึงจะเป็นยากินที่จะเเก้จากภายใน
ผู้ที่เป็นทุกข์มักรู้สึกว่าตัวเองทุกข์ตลอดเวลา เเต่ในความเป็นจริงเเล้วไม่ถึงกับตลอดเวลาหรอก หากเราสามารถเฝ้าดูได้
ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีเสียงโทรศัพท์มือถือดังเข้ามาเเละได้คุยธุระเรื่องงาน ตอนนั้นทุกข์ไม่มี เนื่องจากจิตต้องไปรับอารมณ์อื่น เมื่อมีปัญญาก็เริ่มจะมองเห็นความจริงได้บ้างเเล้วใช่ไหม นี่คือสาเหตุที่การอ่านหนังสือธรรมะช่วยได้เพียงชั่วคราว เพราะขณะอ่าน จิตที่จดจ่อกับการอ่านจะไม่มีโอกาสไปรับอารมณ์ที่เป็นทุกข์ เนื่องจากจิตจะรับรู้ได้ทีละอารมณ์เท่านั้น ถ้าจะเถียงว่าท่านทำงานหลาย ๆ อย่างได้พร้อมกันละก็
จิตเพียงเเต่ทำงานเร็วมากเท่านั้นเองในสภาวะที่ไม่ได้ต้องการสมาธิในงานนั้น ๆ มากนัก จิตจะวิ่งกลับไปกลับมาด้วยความเร็วสูงมาก เช่น CPU ของเครื่องคอมพิวเตอร์ จริง ๆ เเล้วคอมพิวเตอร์ก็ประมวลผลได้ทีละอย่างในเเต่ละขณะการหมุน เเต่เนื่องจาก CPU ของคอมพิวเตอร์หมุนที่ความเร็วสูงมาก เราจึงรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์ทำงานได้ทีละหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกันฉันใดก็ฉันนั้น เเต่หากเป็นงานที่ต้องจดจ่อมาก จิตจะไม่ไปรับอารมณ์อื่นเลย
ดังนั้นเมื่ออ่านหนังสือธรรมะเสร็จ อำนาจของธรรมะที่โดนใจจะทำให้จิตไปเสวยอารมณ์สุขสักระยะ เมื่อสุขนั้นอ่อนกำลังลง (สุขก็อยู่ภายใต้กฎของอนิจจัง) จิตก็จะกลับไปเสวยอารมณ์ทุกข์ที่โมหะเตรียมเนื้อเรื่องไว้ให้คิดต่อไปอีก จึงทุกข์ซ้ำซากวนเวียนเวียนวนกันอยู่ไม่สิ้นสุด เเต่ก็ถึงกับไม่สิ้นสุดหรอกนะ เพราะเเม้ไม่มีธรรมะเลย ทุกข์ไหน ๆ ก็ตกอยู่ภายใต้กฎของไตรลักษณ์เช่นกัน ก็คือยังไงซะเกิดขึ้นเเล้ว ตั้งอยู่เเล้ว ยังไงก็ต้องดับไป เเต่คนเราที่เป็นทุกข์ กว่าทุกข์จะดับไปเองคน ๆ นั้นอาจจะดับชีวิตตัวเองลงไปเสียก่อนเเล้ว
ปัญญาวโรภิกขุ (อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม)

เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ “ดูจิตหนึ่งพรรษา”
ท่านสามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้จากห้องสมุด
หรือสามารถหาซื้อได้จากร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
http://suanyindee.lnwshop.com/product/12/ดูจิตหนึ่งพรรษา