การอนุโมทนาบุญ ยังไงถึงจะได้บุญ

การอนุโมทนาบุญ ยังไงถึงจะได้บุญ
เรื่องการอนุโมทนาบุญ โดยศัพท์เเล้วเรามักจะเห็นในความหมายก็คือพลอยยินดีไปกับการทำดีของผู้อื่น ในคำว่าพลอยยินดี คือเช่นเห็นใครทำอะไรเเล้วเราก็เข้าไปอนุโมทนากับเขา ดูเหมือนไม่น่ามีปัญหาเลย เรื่องก็ไม่น่ามีอะไรซับซ้อนหรือว่าอยากเย็นอะไร เเต่วันนี้พอเราเห็นใครทำบุญ สมมุติว่ามีคนที่ไปทำบุญถวายเงินสร้างโบสถ์วิหาร 1 เเสนบาท มีคนเข้าไปอนุโมทนากับเขา เพื่อจะพลอยยินดีไปกับเขาก็จริง เเต่เกิดมีคำสอนอย่างเช่น ไปอนุโมทนากับใครเเล้วจะได้ผล 10% บ้าง 30% บ้าง วันนี้บางคนก็ยิ่งมากกว่านั้นอีกเพื่อให้คนเร่งอนุโมทนากันให้มาก
มันจึงเกิดข้อคำถามเเล้วก็สงสัยขึ้นมาในใจว่า ในการที่ไปอนุโมทนากับเขาเเล้วไปอยากได้ของคนอื่น 10% บ้าง 30% บ้าง มันยังเป็นจิตเป็นกุศลหรือ? เพราะดูไปดูมา การเดินเข้าไปเพื่อไปอนุโมทนากับเขาไม่ใช่ไปพลอยยินดีเเต่เหมือนคล้าย ๆ จะไปเอา เเล้วยิ่งคำสอนนี้หรือว่าความเชื่อเเบบนี้มากออกไปเรื่อย ๆ มันเริ่มเพี้ยนไปจากหัวใจเดิมที่พลอยยินดีกลายเป็นว่าอนุโมทนากับใครเเล้วได้ 10% คำพูดมันจะหดสั้นลงมาเรื่อย ๆ เด็กรุ่นใหม่วิ่งไล่อนุโมทนากับเขาเพราะอยากจะไปได้ของเขา 10% ความอยากได้เขาเรียกว่าโลภเจตสิก โลภเจตสิกเป็นเชื้อของเปรตวิสัยซึ่งมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จะนำมาซึ่งเปรตเมื่อไหร่ไปทำผิด เพราะฉะนั้นเชื้อนี้มันไม่ควรจะมีในการทำบุญทำกุศล
ดังนั้นวันนี้หากเราจะพลอยยินดีหรืออนุโมทนากับใคร เราควรจะเข้าใจอะไรให้ถูกดีกว่า เพราะฉะนั้นวันนี้เรื่องง่าย ๆ นี้จึงอยากให้คนทั่วไปทำให้ถูก เเล้วก็เข้าใจให้ถูก การอนุโมทนาไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรเลยเดี๋ยวจะไปเข้าใจผิดว่าการอนุโมทนาจะกลายเป็นเปรต ไม่ใช่ เเต่ผมต้องการชี้ให้เห็นว่าถ้าเมื่อไหร่มีจิตที่มีโลภะเข้าไปปนอย่างนั้นเป็นเปรตวิสัย เป็นเชื้อของเปรตวิสัย
เเต่การที่มุ่งหวังไปเพื่อทำให้คนอื่นมีความสุข เพื่อเป็นการทำให้คนอื่นมีกำลังใจที่จะทำความดี อย่างนี้เรียก อนุโมทนา
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

บทสัมภาษณ์ในรายการ สุขทุกวัน 7 วัน 7 กูรู
(AMARIN TV) (27 มิถุนายน 2558)
https://youtu.be/IXnDE95yjRc?list=PLDzf9cyBwgxCNwRsjZgHTiJdfW0iznaQ5

โฆษณา