คำว่า “ปล่อยวาง” ไม่ใช่ “ปล่อยปละละเลย”

คำว่า ปล่อยวาง ไม่ใช่ ปล่อยปละละเลย
นักปฏิบัติ เวลามาปฏิบัติธรรมไม่ใช่อย่างงั้น ชอบเอากึ่งๆ กลางๆ เเล้วคิดเอาเอง พอมาถึงมาปฏิบัติธรรม (อืมมม…สงบดีจัง เราต้องรู้จักปล่อยวางเเบบนี้เอง) พอหลังจากกลับไปทำหน้าที่ ถ้าผู้พิพากษาหลายๆ ท่าน ท่านเกิดปล่อยวางขึ้นมาอะไรมันจะเกิดขึ้น ถ้าปล่อยวางเเบบที่เราเข้าใจ โจรทำผิดก็ปล่อยวางงั้นเหรอ ตำรวจมาเข้าก็เลยปล่อยวางไม่ต้องจับโจร เเม่มาเข้าปฏิบัติ เห็นลูกซนตีกัน เออ…ปล่อยวางเถอะนะหงุดหงิดไปก็เป็นทุกข์เปล่าๆ อย่างงี้เรียกปล่อยวางเหรอ ผู้จัดการฝ่ายบุคคลมาเข้าคอร์ส ถ้าขืนทุกคนลูกน้องมาเข้างานเก้าโมงครึ่ง สิบโมงดื่มเหล้ากันมา ปล่อยวางเถอะพี่แผนกเรามาเข้าคอร์สกันเเล้วต้องหัดปล่อยวาง
อย่างนี้เขาเรียกปล่อยปละละเลย เขาไม่ได้เรียกปล่อยวาง อย่างนี้ต้องไล่คนมาเข้าคอร์สออกก่อน เเล้วต้องไปถามด้วยว่าคอร์สไหนสอน ทำไมชาวพุทธถึงเพี้ยนเเบบนี้ สอนอะไรกัน ปล่อยวางอะไรเหรอ ปล่อยวางตัวตน ไม่ใช่ปล่อยภาระงาน ทุกคนเอาเเต่ปล่อยปละละเลยเเล้วมาอ้างปล่อยวาง เเม่เลิกดุลูกหรือ? ให้ลูกมันป่นปี้ไปเลยหรือไง? ให้ที่ทำงานเสียหายหรือ? ลดมาตรฐานลงเพื่อจะได้ปล่อยวางหรือ? ผมบอกว่าคิดผิดเเล้วนะ ไม่มีนะคำสอนนี้
เขาถามผมว่าเเล้วถ้าเราไล่คนออกเราไม่บาปเหรอ ผมบอกว่าคุณไล่ใครออกล่ะ ถ้ามันเมามาทำงาน มันเข้ามาทำงานสาย ทัณฑ์บนเเล้วมันก็ไม่ยอมเปลี่ยนถึงเวลาคุณไล่ออก ผมถามว่าคุณไล่มันออกหรือมันทำตัวจนออกเอง
พระราชาสั่งตัดหัวโจร พระราชาบาปหรือ? พระราชามีสั่งตัดหัวคนดีหรือ? โจรมันชั่วมันรับกรรมของสิ่งที่มันทำ พระราชามีหน้าที่เป็นเพียงผู้คุ้มกฎให้สังคมอยู่อย่างสงบเย็น ภาพที่เราเห็นในเรื่องกฎเเห่งกรรมเพียงเเต่ว่ามันหลุดเลยไปเป็นโทสะ เเต่ถ้าไม่มีโลภะ โทสะ โมหะ บุคคลเหล่านี้จะเป็นปูชนียบุคคลที่ทำให้โลกสงบร่มเย็น คนถูกตัดหัว พวกถูกไล่ออกเพราะเมาเหล้าเขาทำตัวเขาเอง ไม่ได้มีใครทำ เราเพียงเเต่คุ้มกฎให้มาตรฐานอยู่ตามที่ตกลง
ปฏิบัติธรรมอย่าเพี้ยน ปฏิบัติให้มันเห็นความจริงเเล้วทุกอย่างจะสงบ ไม่ใช่ปล่อยวางเเล้วลดมาตรฐานของสังคมลง ข้อตกลงทั้งหมดต้องลดลงอย่างนี้ก็ป่นสิ บริษัทต่างๆ ทั้งหลายที่มีมาตรฐานสูงโดนพนักงานปล่อยวางกันหมด ค่อยๆ ลดมาตรฐานตัวเองลงเเทนที่เข้างานเเปดโมงครึ่ง เข้าเก้าโมงครึ่งก็ได้เพราะว่าผู้จัดการท่านไปปฏิบัติธรรมมาท่านมีจิตใจที่ประเสริฐท่านจึงปล่อยวาง อย่างนี้ต้องเอาคนนั้นออกก่อนเอาออกไปไกลๆ บริษัทเลย เเล้วถ้าปฏิบัติเเบบนี้อย่ามาอ้างพุทธศาสนาเพราะว่าเสียหาย ปล่อยวางเเบบนี้เขาเรียกว่าปล่อยปละละเลย ไม่ใช่ปล่อยวาง
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
ส่วนหนึ่งจากธรรมบรรยายในคอร์สปฏิบัติธรรม มัคคานุคาเบื้องต้น