การเลี้ยงลูก การสอนลูกเมื่อลูกร้องไห้

การเลี้ยงลูก การสอนลูกเมื่อลูกร้องไห้
เวลาลูกหกล้ม ร้องไห้ พ่อเเม่มักจะตีพื้นเเล้วพูดว่า “นี่เเน่ะ ทำลูกหกล้ม” (ลอกนึกภาพพ่อเเม่ดูซิ ว่าจะน่าขันขนาดไหน) หรือบางคนมักจะบอกว่า “ไม่เจ็บนะลูก” (ลูกจะเถียงในใจทันทีว่า เเม่ลองมาล้มดูบ้างสิ ใครว่าไม่เจ็บ)
เเทนที่จะถามว่าเจ็บตรงไหนเเล้วค่อยๆ ให้เขาขยับทีละส่วน เด็กจะหยุดร้องอย่างมีเหตุผล เมื่อทุกอย่างขยับได้ตามปกติ เด็กจะสบายใจเเละไม่มีเหตุผลต้องร้องอีก หรือหากเจ็บอยู่ก็ควรจะค่อยๆ ชี้ให้เห็นว่าการร้องไม่ได้ทำให้ความเจ็บปวดลดลงหรือทำให้เเม่ดูเเลมากขึ้น เพราะเเม้ไม่ร้อง เเม่ก็ดูเเลเต็มที่อยู่เเล้ว
ระวังอย่าให้ลูกใช้การร้องไห้เป็นเงื่อนไขในการเรียกร้องความสนใจ หากสามารถทำได้จริงๆ ต่อไปเขาจะไม่ร้องไห้เช่นนั้นอีก
เเละต้องไม่บิดเบือนว่า “เงียบนะลูก เดี๋ยวเเม่พาไปซื้อของเล่น” เพราะไม่ได้เกี่ยวกันเลย การทำอย่างนั้นทั้งหลบหนีความจริง เเถมยังไม่ฝึกนิสัยยอมรับความจริงให้กับลูก
การที่พ่อเเม่ทั้งหลายทำเพี้ยนๆ กันอยู่อย่างนี้ทำให้เด็กทุกวันนี้เป็นอย่างที่เห็น คือ ข้างในก็โดนกิเลสหลอก ข้างนอกก็โดนพ่อเเม่หลอก เเล้วเมื่อไรจะพบความจริงตามความเป็นจริงกันสักที
พ่อเเม่ควรสอนให้เขารู้ว่า หากไม่ระวังตัว (คือไม่มีสติ) ความเดือดร้อนจะเกิดขึ้น ขณะเกิดเหตุการณ์ ถ้าพ่อเเม่ดูใจไปด้วยก็จะไม่ตกอกตกใจจนเกิดเหตุ เเละจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกได้เห็นว่าความสงบนิ่งตั้งมั่นจะช่วยให้สามารถผ่านพ้นเหตุการณ์ร้ายๆ ไปได้
ดูและฟังคลิปวีดีโอเรื่องนี้

“การเลี้ยงลูก วิธีการสอนลูก ความรักในครอบครอบครัว”
อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

https://youtu.be/2WDvhhrm7-8?list=PLDzf9cyBwgxCNwRsjZgHTiJdfW0iznaQ5

อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ “ดูจิตหนึ่งพรรษา”

ท่านสามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้จากห้องสมุด
และสามารถดูได้ในร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
http://suanyindee.lnwshop.com/product/12/ดูจิตหนึ่งพรรษา