การทำบุญให้ได้อานิสงส์สูงจริงๆ

การทำบุญให้ได้อานิสงส์สูงจริงๆ นั้น ต้องไม่หวังสิ่งตอบเเทน จึงเป็นการสละออกอย่างเเท้จริง จัดว่าเป็น ทานบารมี เเต่หากเราหวังจะได้อานิสงส์ มีโลภะประกอบจิตเข้าไปด้วย ผลที่ได้รับจะบริสุทธิ์ยิ่งใหญ่อย่างที่บอกก็หาไม่ ฉะนั้น การทำบุญจงมองให้พ้นเรื่องของตัวบุคคลไป ทำเพราะว่าเป็นสิ่งสมควรทำ ทำเเล้วจะไม่สุข ไม่ทุกข์ ไม่ได้ทำเพื่อตนเองเเต่ทำเพื่อผู้อื่น ทำเพื่อศาสนา ทำเพื่อประเทศชาติ ทำเพราะเห็นว่าจะเกิดประโยชน์กับผู้อื่น ไม่ใช่เพราะอยากได้บุญเเต่อย่างใด เเละเมื่อจิตเกิดปัญญาเต็มที่เเล้วก็จะไม่ทำเพื่ออะไรทั้งสิ้น
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับบุญ บุญเป็นการชำระการสละออกซึ่งกิเลส คือความโลภ ความโกรธ ความหลง นั่นคือเมื่อสละสิ่งนี้ออก ความเป็นตัวตนจะต้องลดลง วันนี้การทำบุญเพี้ยนไปเป็นความรู้สึกว่าอยากจะได้บุญ นั้นเป็นโลภะ โลภะเป็นปัจจัยสู่วิสัยเเห่งเปรต ไหนว่าจะละโลภะละจิตเปรตยังไงล่ะ เรื่องของเรื่องมันเหมือนเกมกระซิบต่อ ที่ความจริงถูกเเปรเปลี่ยนไปตามระยะทาง เวลาเเละความเห็นผิดของผู้คน เข้าไปผสมในการบอกกล่าว
มีใครใส่บาตรโดยรู้สึกว่าอาหารที่พระรับไปท่านจะได้ฉันโดยมีชีวิตต่อไปได้อีกหนึ่งวันบ้าง ทุกคนอยากได้บุญซึ่งในความหมายจริงๆ ก็คือคนใส่บาตรอยากได้อานิสงส์ วันข้างหน้า ชาติหน้าจะได้มีกินต่อไปไม่อดอยากใช่ไหม ตกลงเราจะให้ หรือเราจะเอา เรารู้มากไปละมั้งว่าถ้าทำอะไรจะได้อะไร เราเลยอยากได้ผลเเห่งบุญนั้น
ส่วนการอธิษฐานนั้น ไม่ควรนำมาสับสนเเต่ก็สับสนจนได้ เพราะคำว่าอธิษฐานในวันนี้คือการขอไปซะเเล้ว ไปวัดไหนก็ขอ บนบานศาลกล่าวกันจนลืมความหมายจริงๆ ของการอธิษฐานไปหมดเเล้ว หากใครทำบุญถวายทาน เเล้วอธิษฐานว่า “นิพพานังปัจจโยโหตุ” ขอการทำบุญนี้เป็นปัจจัยให้ถึงมรรคผลนิพพาน การถึงมรรคผลคือลดความเห็นเเก่ตัวลงจนหมด วางตัวลงได้ เป็นการสลัดออก ไม่ได้เอาเข้าตัว นิพพานไม่ใช่สิ่งของที่อยากได้เข้ามา ดังนั้น การอธิษฐานเเบบนี้เป็นเพียงการตั้งความปรารถนาที่ถูกต้องเท่านั้นเอง เพื่อเป็นธงชัยให้เราเดิน เเละกระทำสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อให้ถึงความหลุดพ้น
ดังนั้นถ้าทำบุญเเละยังอยากได้บุญอยู่ เเปลว่าจริงๆ เเล้วยังไม่รู้จักบุญด้วยซ้ำไป
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ “นิพพานชั่วพริบตา”

นิพพานชั่วพริบตา

ท่านสามารถหาอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่
– ร้านนายอินทร์ : http://goo.gl/oSFjEP
– ร้านซีเอ็ด : https://se-ed.com/s/bXrE
– ร้านสวนยินดี : http://suanyindee.lnwshop.com/p/11
– ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
– หรืออ่านได้ในห้องสมุด