ความทุกข์ในภพภูมิ และจิตดวงสุดท้าย

เหตุเกิดของเดรัจฉาน คือ อะไรครับ
โมหะ ความหลง หลงคิด ตายตอนเหม่อคิดเผลอคิด ปั๊บ! เรียบร้อย
แล้วง่ายมั้ยเหม่อคิดเผลอคิดเนี่ย ก็คิดตลอด มันเหม่อทั้งวัน มันเผลอทั้งวัน แล้วจะเหลือเหรอ
มีครูบาอาจารย์ท่านหนึ่ง ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อท่านดีกว่า เป็นหลวงปู่ ท่านก็มรณภาพไปแล้วล่ะ ทุกคนก็ทราบดีว่าท่านจบกิจจบหน้าที่ไปแล้ว แล้วท่านก็เป็นผู้ที่มีอภิญญากล้ามาก ก็มีลูกศิษย์ใกล้ชิด ถามท่านว่า อะไรเป็นเหตุที่หลวงปู่ ชาตินี้ถึงได้มุ่งมั่นปฏิบัติเพื่อให้หลุดพ้น
หลวงปู่ก็เล่าให้ฟัง บอกว่า ชาติหนึ่งหลวงปู่เกิดเป็นวัว ชาตินั้นเจ้าของวัวเขาลากวัวไปอยู่กลางทุ่ง แล้วเขาก็ผูกเอาไว้ แล้วเขาไปทำธุระทั้งวันเลย
วัวเนี่ยหิวน้ำใจจะขาด มันร้อน
เอาไปผูกไว้กลางทุ่ง น้ำก็ไม่มี นานไปหลายชั่วโมง มันหิวมาก มันก็ร้อง
มันพยายามสะบัด ยิ่งวัวสะบัดเท่าไหร่คนก็จะว่าวัวบ้า ก็เอาหินบ้าง เอาท่อนไม้บ้าง ขว้างกันใหญ่เลย
เฮ้ย! วัวมันจะบ้าๆ ก็ขว้างกันใหญ่ เด็ก ๆ ก็มาแกล้ง
หิวน้ำใจจะขาด…
ร้องบอกใครก็ไม่มีใครเขาฟังรู้เรื่อง ไม่มีใครเขาเอาน้ำมาให้ มีแต่คนเขาบอกว่า วัวมันจะบ้าๆ
ท่านบอกทรมานสุด ๆ ตอนเกิดเป็นเดรัจฉานทรมานที่สุดเลย หลวงปู่ไม่เอาอีกแล้วไม่ขอกลับไปเกิดอีกแล้ว มันมีแต่ทุกข์ ชาตินี้จึงตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติอย่างเดียว เดรัจฉานไปง่าย
ครูบาอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่มีอภิญญาท่านก็เล่าให้ฟัง.. ชาตินั้น….ท่านบวชเป็นพระด้วย แล้วก็นั่งอยู่ที่ศาลาริมน้ำ กำลังเหม่อๆ เพราะว่าที่วัดกำลังทำก่อสร้างกัน แต่ก็ขี้เกียจไปทำก่อสร้างกับเขา ก็เลยไปนั่งอยู่ริมน้ำ นั่งเหม่อลอยไป แล้วก็ตก! พลาด…ตกน้ำ..ตู้ม…แล้วตายเลย เกิด..ผลั๊วเลย เป็นวัวในวัดเลยทีนี้
เป็นพระอยู่ดีๆ เลย ไปเกิดในท้องวัวแล้วก็คลอดออกมาในวัดเลย ทีนี้เป็นวัวไปอีกชาติหนึ่งอยู่ในวัดนั้นเลย แว๊บเดียวแค่นั้นเอง รู้ตัวอีกทีเป็นวัวไปเลย ตายจากวัวนั่นหน่ะก็ไม่เอาแล้ว เร่งทำความเพียร แว้บเดียวเลย กำลังนั่งเหม่อ ๆ อยู่ริมน้ำ แล้วปัง! อีกทีเป็นวัวเลย
เหม่อไม่ได้เลยนะครับ ภูมิเดรัจฉาน ไม่ได้เชียว เวลาเขาเรียงภูมิกัน มนุษย์มันอยู่กลางๆ แล้วก็เป็นภูมิที่เหมาะสม สมควรต่อการปฏิบัติสุดๆ แล้วล่ะมนุษย์ เพราะมีทั้งสุขและทุกข์ปนเปเปปนกันให้เห็นอนิจจังได้ง่ายดาย แล้วชีวิตช่วงนี้เนี่ย 80 ปี จะว่าสั้นก็สั้นแหล่ะแต่ก็ มันก็เห็นการเกิดดับรวดเร็วล่ะ
ทีนี้ต่ำกว่ามนุษย์ รองลงมา เปรต จากเปรต.. อสุรกาย จากอสุรกาย เดรัจฉาน เดรัจฉานแล้วสัตว์นรก เดรัจฉานต่อสัตว์นรกเลยนะครับ
เพราะมันมีกายหยาบ กายหยาบเนี่ยทุกข์สุดๆ อย่านึกว่าเกิดเป็นหมาดีนะครับ ถ้าท่านมีกล้องวงจรปิดตามหมา ทุกข์สุดๆ เลย ไอ้หมาบ้านที่เราเลี้ยงๆ กันยังโชคดีว่ามีอาหารกิน แสดงว่าทำทานมาดี สมัยเป็นคนชอบทำทาน แต่ไม่ชอบภาวนา เกิดเป็นเดรัจฉานอานิสงค์ก็ยังส่ง ได้กินเพ็ดดีกรีบ้างได้กินอะไรบ้าง สมัยเป็นคนเขาทำทานมาดี เลยได้กินยี่ห้อดีๆ ยี่ห้อดังๆ มีสปาหมาต่างหาก
แต่เวลาท่านออกจากบ้านล่ะ ท่านยิ่งให้มันมากเท่าไหร่ ขอโทษ มันไม่ได้มีสตินะ มันยิ่งติดท่านมากเท่านั้น ยิ่งติดยิ่งผูกพัน ยิ่งผูกพัน..ยิ่ง.. วันใหนท่านออกไปมาเข้าคอร์ส ๕ วันเนี่ย ตอนนี้ท่านว่ามันเป็นยังไง?
หงอยล่ะครับ จะกลับไม่กลับ จะมาไม่มา เมื่อไหร่จะมา มันทุกข์ใจจะขาด
ผมเคยให้น้องสาวที่เลี้ยงหมา เมื่อก่อน โอ๊ยหมาเกิดเป็นหมาสบายนะ เขาบอก ใครๆ มันก็อิจฉาหมา
ผมบอกลองดูนะ ตอนเช้าออกไปทำงานลองแอบดู
โอ้โฮ มันเศร้าไม่มีอะไรเหมือน มันยืนหน้าประตูแล้วก็รอ
ขอยกตัวอย่าง แต่ไม่ได้มาเทียบกรณีเดียวกันนะ คุณแม่ที่นั่งรอลูกกลับบ้านดึก ลูกท่านยังไม่กลับอ่ะ ๑ ทุ่มก็ยังไม่กลับ ๒ ทุ่มก็ยังไม่กลับ ๕ ทุ่มก็ยังไม่กลับ ตี ๑ ก็ยังไม่กลับ ใจแม่เป็นยังไงครับ?
แม่ยังเป็นคนยังพอมีสติยังพอจัดการกับเรื่องภายในได้บ้างนะ แต่หมาเนี่ยตามสัญชาตญาณเลย รับรองได้ว่าบีบคั้นทุกข์สุดๆ แล้วต้องเป็นอย่างนี้ทุกวันๆๆ
ไม่งั้นเขาไม่เรียกทุคติภูมิหรอก ทุคติภูมิ ไม่มีสติระลึกนะ สิ่งที่ท่านฝึกไว้ทั้งหมดเมื่อเปลี่ยน เปลี่ยนขันธ์ รูปกายของมัน กับขันธ์ของมันไม่พร้อมที่จะรองรับสิ่งที่ท่านฝึกมา
มีเด็กคนหนึ่ง น้องหมิว เคยยกตัวอย่าง เขาพอจะเข้าใจตรงนี้เขาเลยอุปมาขึ้นมา ถามว่าอย่างนี้ใช่มั๊ย โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ จอสี เข้า Internet ได้ ซิมของมันทุกอย่างถูกบรรจุไว้ในซิม ข้อมูลทั้งหลายก็ถูกบรรจุไว้ในซิม พอโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ Pocket PC หรือ Iphone อะไรนี้มันพัง ข้อมูลทั้งหลายคล้ายๆ กับจิตหรือวิญญาณถูกสั่งสมไว้ในซิม ซิมเอาไปใส่โทรศัพท์ประเภทจอขาวดำรุ่นเก่า ที่มันไม่ทรงประสิทธิภาพเหมือนยุคนี้ พอยัดซิมเข้าไป ได้แค่โทรเข้าโทรออก
ข้อมูลอันบรรเจิดของท่านทั้งหมดใช้ไม่ได้เลย เพราะในโทรศัพท์มือถือรุ่นนั้นไม่สามารถเอาข้อมูลหรือว่าแปลงข้อมูลพวกนั้นขึ้นมาใช้เหมือนเดิมได้ แต่ข้อมูลไม่หายหรอกยังอยู่ในซิม รอวันเวลาให้ไปเจอ Iphone ตัวใหม่ หรือ Pocket PC ตัวใหม่หรืออะไรตัวใหม่ Smart Phone ตัวใหม่
เพราะฉะนั้น เมื่ออัตตภาพมันเปลี่ยนไป ข้อจำกัดมันมีอยู่
ดีที่สุดอย่าไปสร้างเหตุให้มัน
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
ธรรมบรรยายวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๕
สามารถฟังเสียงธรรมบรรยายช่วงนี้ได้ที่นี่
https://www.youtube.com/watch?v=75Fh7EKHI8M