เพราะอะไรจึงต้องมาปฏิบัติธรรม

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งของผู้ที่กล่าวหา โดยขณะเดียวกันก็เป็นการกระทำผิดของผู้ปฏิบัติ เเละผมเองก็เจ็บปวดกับคำๆ นี้เหมือนกัน นั้นคือคำพูดในทำนองว่า “ก็เห็นไปปฏิบัติมาตั้งหลายหนเเล้วเเต่ทำไมยังโกรธยังด่าคนเหมือนเดิม” หรือไม่ก็ “ถ้าปฏิบัติเเล้วยังเป็นเหมือนคนนี้ ฉันไม่เอาด้วยหรอก”
เรื่องเเบบนี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะคนทั้งโลกไม่คุ้นเคยกับการปฏิบัติภาวนา เนื่องจากในทุกศาสนามีเเต่เรื่องศีล ไม่มีการภาวนาในส่วนของสมาธิเเละปัญญา การภาวนามีเเต่ในพุทธศาสนา ดังนั้น การที่ใครสักคนมาปฏิบัติธรรมภาวนา จึงเป็นเรื่องเหนือกว่าที่คนทั้งโลกจะเข้าใจ จนกลายเป็นของเเปลก พออะไรเเปลกกว่าสิ่งที่ตนรู้จักหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำกัน ก็จะเกิดการพยายามพูดให้คนส่วนใหญ่มีความชอบธรรมมากขึ้นเวลาที่พูดถึงคนปฏิบัติภาวนา
พวกเขาไม่รู้เลยว่า ความวุ่นวายของโลก สังคม เเละครอบครัวในทุกวันนี้ ล้วนมาจากการกระทำตามใจกิเลส ที่ก่อให้เกิดความโลภ ความโกรธ ความหลง เพียงเเค่สามตัวนี้ก็ทำให้โลกปั่นป่วนไปหมดเเล้ว พวกเขาดูไม่ออกว่า ณ จุดเริ่มต้นนั้น ทุกคนล้วนสร้างปัญหาขึ้นมาจากจิตใจของตัวเอง ในทุกๆ การกระทำที่ออกจากทั้งทางกาย วาจา เเละใจ
ฉะนั้น การจะทำให้คนเป็นคนดีได้จริงๆ จึงต้องเริ่มที่ใจก่อน หากใจได้รับการชำระความโลภ ความโกรธ ความหลง ออกไปมากเท่าไหร่ การกระทำที่จะส่งผลเป็นวงกว้างจากเเต่ละคน ก็จะกลายเป็นบุญกุศลคุณงามความดีที่เเท้จริงมากขึ้นเท่านั้น
เเต่ก็ต้องยอมรับความจริงตามที่ผู้คนเขากล่าวหามาด้วยเช่นกัน เพราะการภาวนานั้น ที่จริงเป็นการฝึกโดยอาศัยชีวิตประจำวันหรือหน้าที่ของเเต่ละคนเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอยู่เเล้ว การช่วยเหลือครอบครัว ที่ทำงาน สังคม เเละประเทศชาติด้วยใจที่เป็นกุศลนั้นเเหละคือการปฏิบัติธรรม ผู้ปฏิบัติธรรมคือคนที่เริ่มเห็นโทษภัยของการทำอกุศลทำบาปทำชั่ว จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความสุขสงบได้ในที่สุด นี่คือสิ่งที่ผู้ปฏิบัติธรรมต้องเข้าใจให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน
ฉะนั้น ผู้ที่เดินทางเข้าสู่การปฏิบัติธรรมในวันนี้ เขาจึงเป็นผู้ที่เห็นถูกว่า “การทำเหตุที่เป็นกุศล ส่งผลเป็นกุศล การทำเหตุที่เป็นอกุศล ส่งผลเป็นอกุศล” นั้นเอง เขาจึงเริ่มเบนเข็มเข้าสู่การประพฤติปฏิบัติธรรม
เเน่นอนการทำบาปไปตามสัญชาตญาณในช่วงเเรกๆ ยังคงมีอยู่บ้าง เเต่สติที่ระลึกได้จะทำให้คนๆ นั้น รู้สึกผิดในสิ่งที่กระทำลงไป เเม้อาจจะยังเป็นทุกข์ใจ เเต่ก็จะให้ผลที่ยิ่งใหญ่ คือในอนาคตเขาจะไม่ทำผิดอีกนั่นเอง
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ “นิพพานชั่วพริบตา”

นิพพานชั่วพริบตา

ท่านสามารถหาอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่
– ร้านนายอินทร์ : http://goo.gl/oSFjEP
– ร้านซีเอ็ด : https://se-ed.com/s/bXrE
– ร้านสวนยินดี : http://suanyindee.lnwshop.com/p/11
– ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
– หรืออ่านได้ในห้องสมุดทั่วไป