เริ่มจากเห็นต้นตอ จัดการจากต้นตอให้ได้ก่อน

aj-prasert-7
บางคนมาปฏิบัติธรรมเพราะเป็นทุกข์ ไม่ว่าทุกข์ใจเรื่องงาน หรือเรื่องครอบครัว หรือเรื่องสุขภาพ ซึ่งก็นับว่ามาถูกทาง เเต่ทุกข์เหล่านั้นยังถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับทุกข์เเท้ๆ ที่เริ่มต้นจากชาติ ชรา มรณะ ถ้ามีสามอย่างนี้เมื่อไร เมื่อนั้นเจ้าทุกข์เล็กๆ จะตามมากันไม่หวาดไม่ไหว ชาติ ชรา มรณะ นั้น เริ่มต้นที่ต้นตอคือ “อุปาทานขันธ์ทั้งห้า”
ถ้าปฏิบัติธรรมเเล้วไปไม่ถึงต้นตอก็ไม่ไปไหน เเต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ในเบื้องต้นให้เริ่มต้นจากการหยุดคิดก่อน เพราะความคิดเป็นเรื่องหยาบๆ ที่นำมาซึ่งทุกข์ เมื่อคิดถึงอะไรเเล้วใจเป็นทุกข์ สมการง่ายๆ คือ ถ้าคิดเเล้วทุกข์ก็คิดให้น้อยลง ทุกข์ก็จะน้อยลง เริ่มต้นจากใช้สมถะเบียดเข้าไปก่อน ถ้าคิดอยู่ก็กลับมารู้ลมหายใจ พอรู้ลมหายใจก็คิดไม่ได้ เพราะจิตจะรู้ได้ทีละอย่างเท่านั้น
เช่นเดียวกัน ขณะที่เรานำความรู้สึกไปรู้ก้น ก้นก็มี พอเราเผลอไปคิดเรื่องอื่นก้นก็หายไป เพราะเราไปอยู่กับการคิด พอจิตรู้ลมหายใจ การคิดก็หายไปเพราะจิตไปอยู่กับลมหายใจ เเล้วเดี๋ยวมันก็กลับไปคิดอีก ดังนั้น ถ้าคิดอะไรเเล้วใจเป็นทุกข์ก็ให้กลับมารู้ลมหายใจ สักพักถ้ามันกลับไปคิดอีก คิดเเล้วก็รู้ทุกข์ พอทุกข์ก็รู้ลมหายใจ รู้ไปทีละอย่างเเบบนี้ไปเรื่อยๆ
เมื่อทำเช่นนี้บ่อยๆ เเล้วพอ “ใจ” เริ่มตั้งมั่นก็จะเห็นกระบวนการเกิดเเล้วดับของทุกข์ ที่ว่าพอวิญญาณ (การรับรู้) ดับจากสังขาร (ความคิดปรุงเเต่ง) มาอยู่กับรูป (เช่น ลมหายใจ หรือก้น) เเล้วสังขารก็ดับ ความคิดก็ดับ วงจรเเห่งทุกข์ก็จบเเค่นี้เเต่เพราะวันนี้เราไม่รู้จัก “ขันธ์ ๕” เราจึงเห็นว่า เราคิด เรารู้ลมหายใจ
ทำไมคิดไม่ยอมหยุด ฟุ้งซ่าน หงุดหงิด ก็เพราะว่าเอา “เรา” เข้าไปดูไม่ได้ดูอย่างผู้สังเกตการณ์จากภายนอก
ถ้าเห็นการเกิดเเล้วการดับของความคิดจึงเห็น “วิปัสสนา” เเม้ไม่ใช่วิปัสสนาเเท้ๆ ไม่ได้รู้เเจ้งขึ้นมา เพราะเเค่เห็นการเกิด-ดับเท่านั้น เเต่ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม (วิปัสสนาจารย์)
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ “ทุบเปลือก ทำลายเมล็ด”

ท่านสามารถฟังคลิปเสียง mp3 คอร์สปฏิบัติธรรมนี้ได้ที่นี่
https://makkanuka.wordpress.com/2015/02/19/destroy-seed/

หรือท่านสามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้จากห้องสมุด
หรือสามารถซื้อหนังสืออ่านได้ในร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป